Đàn ông trong thế giới hoa

Nhà thiết kế hoa - một khái niệm lạ

Trước tiên, họ cũng giống như những designer trong các lĩnh vực khác. Nghĩa là cũng được đào tạo cơ bản những kiến thức về hình khối, màu sắc, trang trí, kiểu dáng… Vẽ cũng là một kỹ năng quan trọng giúp họ diễn giải các ý tưởng của mình. Những designer hoa cũng phải có chút năng khiếu bẩm sinh - yếu tố tối thiểu để có thể hoạt động trong một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo cao. Ngoài ra, họ phải là những người yêu hoa, am hiểu về các loài hoa, tính tình cẩn thận, tỉ mỉ…

Hiện không có trường lớp nào đào tạo chuyên về ngành này nên các designer hoa thường là những người đã học từ các trường Mỹ thuật hoặc chuyên ngành mỹ thuật, hội họa, rồi rẽ ngang: cũng có người tầm sư học đạo các “bậc trưởng lão” đi trước, cộng với quá trình tự học, tự nghiên cứu. Và khi có cơ hội, bào giờ họ cũng tham dự các cuộc thi trong và ngoài nước để thi thố tài năng và cũng là để tiếp cận, học hỏi các chuyên gia nước ngoài trong cùng lĩnh vực.

Mỗi tác phẩm hoa mang dấu ấn riêng của nhà thiết kế, thể hiện ở đường nét, bố cục, ý tưởng, cách sắp đặt một cách có dụng ý trong một không gian rộng chẳng hạn… Vì vậy, xin đừng nhầm họ với những cô bán hàng hay bó hoa cho bạn trong một shop hoa tươi nào đó.

Thiết kế hoa cũng chia ra làm nhiều loại: thiết kế các bó hoa cưới, hoa sinh nhật, các lẵng hoa, lọ hoa, giỏ hoa tươi và trái cây, trang trí hoa phòng cưới, phòng tiệc, các đại sảnh… phục vụ các buổi lễ lớn. Vì vậy, công việc của người thiết kế cũng rất đa dạng.

50% nguyên liệu, 50% ý tưởng và kỹ thuật

Theo designer Nguyễn Mạnh Hùng (Hà Nội) - một người đã có thâm niên 20 năm trong nghề - một bó hoa (lọ hoa) đẹp phải có “form” (dáng), đường nét rõ ràng, phải có điểm nhấn toát lên chủ đề chính. Việc phối màu cũng rất quan trọng, nó thể hiện kỹ thuật, trình độ và gu thẩm mỹ của nhà thiết kế. Một đóa sen trắng vào mùa hè nóng nực sẽ đem đến cho khách hàng cảm giác dễ chịu hơn là một bó hoa rực rỡ sắc màu. Điều đó có nghĩa là việc chọn loại hoa cũng cần phù hợp với thời điểm nó được sử dụng. Như vậy, thành công của một tác phẩm hoa chia đều tỷ lệ 50% cho nguyên liệu bao gồm hoa, các phụ liệu khác và 50% cho ý tưởng và kỹ thuật.

Tôi đã rất ngạc nhiên khi biết anh Hùng vẫn ngày ngày dậy sớm từ 4h sáng để đi chợ hoa Quảng Bá tìm mua nguyên liệu. Cái sự kỳ công hay nói chính xác là kỹ tính đó chỉ chứng tỏ một điều Hùng là người rất cầu toàn trong nghệ thuật. Không thể nói rằng bây giờ anh đã tạo dựng cho mình một đẳng cấp rồi, được nhiều khách hàng tín nhiệm rồi thì có thể dễ dãi. Với Hùng, càng được nhiều người yêu mến lại càng phải khắt khe hơn với chính bản thân. Không chỉ là nụ, là hoa mà ngay cả những chiếc lá dương xỉ, lá trường xuân, lá vạn niên thanh,… cũng được Hùng lựa chọn cẩn thận. Những buổi đi chơi sớm như vậy nhiều khi giúp anh nảy ra một ý tưởng mới cho tác phẩm của mình.

Nhưng cũng có những ý tưởng độc đáo đến từ khách hàng. Mùa cưới cách đây vài năm, Hùng nhận được một đơn đặt hàng chưa từng có. Chú rể vốn là dân thủy thủ. Trước ngày cưới đã lặn lội vào TP.HCM để tìm mua một chiếc thuyền bằng gỗ rất đẹp. Yêu cầu là phải gắn được chiếc thuyền đó lên mui xe cô dâu nhưng vẫn phải tại nét hài hòa của một chiếc xe cưới. Hùng đã mất vài buổi ở bãi đậu xe để nghiên cứu cách gắn nó lên xe đi khi chuyển động mà không bị đổ. Và cuối cùng, những chiếc lá thiết mộc lan cùng những con sao biển, ốc biển đã được chọn để phủ lên mui xe, dập dờn như những con sóng vây quanh chiếc thuyền.

Tiền không phải là tất cả

Bất cứ ai làm công việc có dính dáng chút ít đến nghệ thuật hay sáng tạo đều màng trong mình chất nghệ sĩ. Khai “máu” lên, bất kể ngày đêm, vất vả, họ xông vào làm, không một chút tính toán thiệt hơn. Các designer hoa cũng vậy. Càng nổi tiếng, họ càng kiếm được nhiều tiền. Trang trí hoa cho đại sảnh hay một phòng tiệc có thể bỏ túi vài chục ngàn USD, ít cũng hơn 100 triệu đồng, trọn gói hoa cưới tối thiểu cũng hơn 2 triệu đồng… Như với Hùng, tôi nghĩ là anh giàu: giàu bạn bè, giàu lòng yêu mến của khách hàng, giàu giải thưởng,… 20 năm trong nghề, anh đã tạo dựng cho riêng mình một sự nghiệp, một chỗ đứng trong xã hội nhưng chưa bao giờ tiền là thứ quan trọng duy nhất trong cuộc đời của anh.

Khách hàng của anh chủ yếu là khách quen và qua giới thiệu. Không phải tất cả đều là khách sang trọng, khách VIP. Có những đôi bạn trẻ chuẩn bị cưới đến tìm anh với một ý tưởng độc đáo. Họ không có nhiều tiền. Hùng vẫn cứ nhận làm sau khi đã cân đối mức chi phí thấp nhất có thể. Đó là khi “máu” nghệ sỹ nổi lên, ý tưởng lạ của khách tựa như một bài toán cần lời giải và có một điều gì đó thôi thúc người nghệ nhân phải thực hiện.

20 năm nay, cửa hàng hoa của Hùng vẫn đóng đô trên căn gác nhỏ xíu và cũng là nhà của bố mẹ đẻ. Thực ra, đó chỉ là địa chỉ để tiện cho việc liên hệ chứ không phải là một cửa hàng hoa như chúng tôi vẫn thường thấy.  Hùng là người thiết kế chính còn bố mẹ và các anh chị em trong nhà đảm nhiệm việc thực hiện. Anh tâm sự mình không có ý định mở rộng quy mô kinh doanh hay thành lập một công ty chuyên nghiệp nào đó. “Đơn giản là vì mình không muốn tiền bạc dính dáng quá nhiều đến nghệ thuật, nó sẽ làm mình phân tán và giới hạn sáng tạo”, Hùng nói. Anh muốn bán những sản phẩm độc đáo chứ không phải là một thứ đại trà mang tính sản xuất công nghiệp. Đó là một lối đi riêng.

(Phong cách đàn ông)