Nghệ nhân trẻ Nguyễn Mạnh Hùng – Mơ ước một hiệp hội hoa nghệ thuật

Giải thưởng Đôi bàn tay vàng nghệ nhân năm 1990, Huy chương vàng hội chợ hoa xuân, giải Sáng tạo hoa quốc tế do InterFlora bình chọn năm 2005, nghệ nhân dạy cắm hoa trên truyền hình VTV2… dường như mới chỉ tạo đà để chàng trai tài hoa Nguyễn Mạnh Hùng tiếp tục say mê trên con đường nghệ thuật của mình.

Theo anh phong cách có phải là yếu tố quyết định trong nghệ thuật cắm hoa?

-  Nghệ thuật cắm hoa dù theo phong cách nào cũng phải gắn liền với cuộc sống. Càng gần gũi với đời thường thì nghệ thuật càng được thăng hoa. Tôi thường sử dụng những chất liệu dân gian như rơm, tre, nan… để những tác phẩm của mình gần gũi với truyền thống của con người Việt Nam.

Vậy làm thế nào để một bó hoa đẹp và hợp túi tiền?

- Hoa đẹp là từ tấm lòng của người tặng hoa. Chỉ cần nửa giờ về ngoại thành là bạn có thể  tạo cho mình một bó hoa đồng nội giản dị  và mang giá trị tinh thần lớn. Các bạn trẻ bây giờ thích mua những bó hoa sử dụng nhiều phụ kiện. Một nghệ nhân Thái Lan khi sang Việt Nam đã nói với tôi” Nếu tôi mà tặng người yêu bó hoa to và toàn giấy thế kia thì chẳng còn ngắm được cô ấy nữa”. Bản thân hoa đã có vẻ đẹp riêng của nó và vẻ đẹp tự nhiên bao giờ cũng đẹp tuyệt vời nhất.

Giới trẻ hiện nay yêu hoa nhưng chưa hiểu nhiều về hoa, cũng như cách chơi hoa. Là một người có chuyên môn, anh có ý tưởng gì để thay đổi điều đó?

-  Hiện giờ những tác phẩm hoa nghệ thuật hầu hết chỉ được giới thiệu trong giới chuyên môn và được biết đến thông qua những cuộc triển lãm. Tôi muốn thành lập riêng Hiệp hội Hoa nghệ thuật để cho tất cả những người yêu thích hoa nghệ thuật có thể tham dự. Nhưng trước hết tôi vẫn tiếp tục công việc làm hoa cưới. Đó là cách tốt nhất để đưa tác phẩm của mình đến gần mọi người hơn, giúp mọi người hiểu và yêu hoa hơn nữa.

(Hà Nội mới)