NGƯỜI ĐÀN ÔNG CẮM HOA NGHỆ THUẬT

“Tôi muốn cùng mọi người gần gũi với thiên nhiên, sống cùng hoa ls và có thêm nhiều hứng khởi trong cuộc sống”. Đó là suy nghĩ của nghệ nhân cắm hoa nghệ thuật Nguyễn Mạnh Hùng về công việc anh đang theo đuổi, Nguyễn Mạnh Hùng đến với nghệ thuật cắm hoa như một sự sắp đặt của số phận. Lúc nhỏ vì quá nghịch ngợm nên phụ huynh đã gửi anh cho người họ hàng là bà Hoàng Thị Đào, một nghệ nhân làm hoa lụa thuộc thế hệ đầu tiên, nhờ bà quản lý hộ. Thời gian sống với bà Đào cũng là lúc những bông hoa lụa nhiều sắc màu đã quyến rũ cậu bé Hùng từ lúc nào không hay. Hùng bắt đầu làm những bông hoa đầu tiên để tặng bạn bè. Sau một thời gian được bà Đào hướng dẫn các kinh nghiệm làm hoa mà bà đã đúc rút trong quá trình làm nghề, lại có thêm sự ủng hộ của gia đình và người thân, Hùng đã quyết định gắn bó với nghề làm hoa lụa nghệ thuật. Một cơ sở sản xuất hoa lụa được tổ chức ngay tại gia đình Hùng. Cùng thời gian đó, viện Mỹ thuật thuộc Liên Minh các hợp tác xã Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo cắm hoa nghệ thuật do các chuyên gia nước ngoài giảng dạy. Hùng xin tham gia. Đó là lúc Hùng được mở mang thêm nhiều kiến thức về nghệ thuật cắm hoa và làm hoa lụa của thế giới. Nguyễn Mạnh Hùng đã hiểu nghệ thuật cắm hoa là nghệ thuật để đưa thiên nhiên  đến với con người, để bộc lộ những tâm tư tình cảm của con người. Các tác phẩm hoa nghệ thuật của Nguyễn Mạnh Hùng đã có một sinh khí mới, đầy sức biểu cảm. Hoa lụa nghệ thuật của Hùng bắt đầu chiếm được cảm tình của những người yêu hoa.

Năm 1990, khi mới 19 tuổi, Nguyễn Mạnh Hùng đã đoạt giải nhất trong cuộc bình chọn Bàn tay Vàng của Liên Minh các Hợp tác xã Việt Nam với tác phẩm cây thế Xương rồng và hoa. Giải thưởng đó càng làm cho Hùng phấn chấn hơn trên con đường khám phá những điều kỳ diệu của nghệ thuật cắm hoa và làm hoa lụa truyền thống.  Hùng đã đi nhiều nơi, từ trong Nam đến ngoài Bắc để được thấy muôn nghìn loài hoa lá của đất nước và nghiên cứu các trường phái cắm hoa. Anh tiếp tục theo học nhiều khóa học nghệ thuật cắm hoa do chính các nghệ nhân Nhật Bản trực tiếp giảng dạy. Qua tìm hiểu, Nguyễn Mạnh Hùng đã chắt lọc những tinh túy của các trường phái cắm hoa để tìm ra cho mình một phong cách riêng mang sắc thái Á Đông. Theo Hùng, trong khi nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản giàu tính triết lý trong cách thể hiện kiểu dáng nhưng lại cứng nhắc trong đường nét, màu sắc thì nghệ thuật cắm hoa của châu Âu rất phóng khoáng về phối màu. Hùng đã kết hợp những ưu điểm của hai trường phái này để tạo nên một “gu” không thể nói là hỗn tạp mà rất mới lạ, vừa có tính cổ điển vừa không xa lạ với cuộc sống hiện tại, phù hợp với nội thất hiện đại và nhu cầu chơi hoa lịch lãm của người dân. Mỗi tác phẩm hoa nghệ thuật của Hùng là một sự khám phá mới trong cách biểu cảm của hoa lá. Tác phẩm “Khát vọng” với bát cắm chứa đầy than, thân xốp cắm làm trụ, những cây nấm trắng và các dây leo xung quanh. Những vòng dây thừng quấn chặt lấy thân xốp, phía trên cao những bông hoa vẫn nở rực rỡ. Khát vọng của con người đã chiến thắng những thử thách, gian nan để nở hoa hạnh phúc. Sắc hoa đất Việt là chùm tác phẩm phảng phất hình ảnh tranh dân gian Việt Nam với cây rơm, đàn gà, đồi cọ, ngư ông câu cá… và ở đâu cũng thấy rực rỡ sắc hoa.

Nguyễn Mạnh Hùng tâm sự: điều quan trọng nhất khi cắm hoa là phải tạo được một bình hoa để người xem khi mới vào thấy ngỡ ngàng, rồi sau đó buộc người ta phải suy ngẫm để chia sẻ điều gửi gắm của người cắm hoa. Khi cắm một bình hoa, người cắm hoa phải giữ sự từ tốn, tập trung tư tưởng để nghe được tiếng nói của hoa, của lá và diễn tả cho được ngôn ngữ đó thành một tác phẩm nghệ thuật. Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: quan trọng nhất là phải giữ được vẻ đẹp tự nhiên của hoa lá như thể chúng vẫn còn ở trên cành, ngoài đất. Với Hùng nghệ thuật cắm hoa không nhất thiết phải dùng những chất liệu đắt tiền mà ngay cả những bắp ngô, quả dưa, những cành cây khô ngay cạnh góc vườn nhà…

Nguyễn Mạnh Hùng là tác giả được mời cắm hoa trang trí cho nhiều hội nghị, hội chợ lớn của quốc gia và quốc tế tổ chức tại Việt Nam. Hùng còn rất quen thuộc với các bà nội trợ yêu cắm hoa nghệ thuật trên truyền hình. Căn nhà số 5, phố Hàng Da, “Thiên đường hoa nghệ thuật” của Nguyễn Mạnh Hùng luôn tràn ngập những sắc màu của hoa.

(Hà Nội ngàn năm)